Nếu ai đó nghĩ rằng với sự ra đời của dòng Camera IP với những tiện ích tuyệt vời sẽ sớm khai tử dòng Camera Analog lỗi thời, thì đó là một sai lầm. Không những không hề hấn gì, mà Camera Analog còn ngày càng phát triển và được người dùng nhiều hơn. Hãy cùng xem dòng camera này có gì mà lại được người dùng phổ biến đến thế.

Camera Analog là gì ?

Hẳn chúng ta đã được học về các tập hơn số. Ví dụ như tập số tự nhiên (N), tập số nguyên (Z), tập số hữu tỉ (Q), tập số thực (R) … Biểu diễn các tập số này trên một trục số ta thấy : Tập số N chỉ gồm các số tự nhiên bắt đầu từ số 0 nên biểu diễn trên trục số bị ngắt quãng. Cũng tương tự với các tập số Z và Q. Để lấp đầy trục số, ta phải dùng đến tập số R. Nói một cách khác, tập số R là tập số “liên tục” không bị ngắt quãng.

Một tín hiệu được phát đi một cách “liên tục” theo một cấu trúc lặp đi lặp lại về bản chất được gọi là tín hiệu tương tự (Analog). Khác với tín hiệu số (Digital) chỉ biểu diễn ở 2 trạng thái 0 và 1 (hệ nhị phân) nên không liên tục. Tín hiệu Analog được biểu diễn bởi một đồ thị đường liên tục (ví dụ sin, cos, hoặc đường cong lên xuống bất kỳ).

Dòng camera thu hình ảnh và gửi đi bằng tín hiệu Analog được gọi là Camera Analog.

camera analog
Analog là tín hiệu liên tục (màu đỏ) còn Digital là tín hiệu số không liên tục (màu xanh)

 

Với sự ra đời của công nghệ số, mọi tính toán xử lý đều dựa trên CPU của những chiếc máy vi tính. Công nghệ Analog đang ngày càng trở nên lỗi thời. Tín hiệu Analog vẫn phải được xử lý để chuyển thành tín hiệu số.

Camera Analog về hình dáng không khác biệt nhiều so với Camera IP. Để phân biệt bằng cách nhìn bên ngoài, chúng ta chỉ cần để ý đầu cắm dây tín hiệu. (Xem thêm tại đây)

Phân tích ưu và nhược điểm

1. Ưu điểm

Giá thành và hình ảnh

Camera Analog có giá thành khá phù hợp với đại đa số người dùng. Đây là một ưu điểm đáng kể khi hầu hết chúng ta không cần thứ đắt tiền mà vẫn đạt chất lượng hơn mong đợi. Với sự ra đời của các phát minh mới, dòng camera này cho hình ảnh sắc nét với độ phân giải cao chuẩn HD. Bằng việc sử dụng bộ cảm biển CCD, nó xử lý tốt hình ảnh ở các cường độ ánh sáng và sự chuyển động khác nhau. Tốc độ khung hình dễ dàng được nâng cao.

Truyền tín hiệu đi xa

Bằng việc sử dụng tín hiệu Analog, tín hiệu có thể được truyền đi xa đến hàng Kilomet. Khác với dòng Camera IP sử dụng dây cáp mạng, độ dài dây cáp tiêu chuẩn chỉ trong khoảng 100m. Ngoài ra băng thông của Analog gần như không giới hạn. Tín hiệu truyền đi không bị ảnh hưởng bởi các hạ tầng mạng. Do vậy dòng camera này có thể triển khai ở các tòa nhà cao tầng, các khu vực rộng lớn mà không lo tín hiệu yếu, nhiễu hoặc gián đoạn.

An toàn trước virus và hacker

Camera Analog miễn dịch hoàn toàn với virus tin học. Do đó nó không lo bị các hacker tấn công từ xa. Nếu muốn lấy được hình ảnh, hacker không có cách nào khác là phải đến tận nơi lắp đặt để can thiệp vào hệ thống.

Không cần hiểu biết gì về kỹ thuật

Có thể nói dòng camera này giống như những thiết bị điện thông thường trong gia đình. Người dùng chỉ cần biết cách cắm/nối dây là đủ. Không phải lo lắng gì về địa chỉ, phần mềm hay lập trình, phân chia mạng gì cả. Đây là ưu điểm khiến dòng Camera Analog được sử dụng rộng rãi, trở thành phổ thông. Việc lắp đặt chỉ đơn giản là đi dây và khoan tường. Không cần biết đến các kiến thức chia mạng phức tạp.

camera analog
Việc lắp đặt Camera Analog chỉ đơn giản là đi dây và khoan tường

2. Nhược điểm

Kém linh hoạt

Camera Analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá cồng kềnh và phải có dây nguồn đi kèm. Ngoài ra cần một đầu ghi Analog (hoặc cạc ghi hình Analog) để xử lý hình ảnh nhận được. Do đó việc lắp đặt dòng camera này không được linh hoạt. Cần xác định và dự tính chính xác số lượng camera sẽ lắp đặt hiện tại và trong tương lai để tránh phải đi lại dây hoặc mua thêm đầu ghi phức tạp và tốn kém.

các loại camera
Camera Analog cần đầu ghi hình analog để truyền tín hiệu qua Internet

Bảo mật kém

Mặc dù miễn dịch với virus, nhưng tín hiệu lại chưa được mã hóa. Do đó chỉ cần xâm nhập hệ thống cáp tín hiệu là có thể lấy được hình ảnh. Tuy nhiên để làm được điều này, kẻ xâm nhập phải tiếp cận được hệ thống cáp. Nói nôm na kiểu ông hàng xóm muốn ăn cắp điện nhà mình (đã qua công tơ) thì phải đấu trộm vào dây điện nhà mình vậy. Không có cách gì xâm nhập được từ xa.

Hình ảnh không tương thích với chuẩn cao

Hiện tại hình ảnh Analog của dòng camera này chưa tương thích với chuẩn cao hơn NTSC và PAL. Tuy nhiên với hạ tầng hiện tại ở Việt Nam cũng chỉ mới sử dụng ở hai chuẩn này nên không có gì phải lo ngại.

Chuẩn NTSC có tần số quét ngang là 60Hz (tương đương 30 khung hình/s). Chuẩn PAL có tần số quét ngang là 50Hz (tương đương 25 khung hình/s). Mỗi khung hình được tạo ra bởi 625 dòng quét.

Truy cập từ xa 

Khả năng truy cập từ xa của dòng camera analog không được tối ưu như dòng camera IP. Bởi dòng này không hỗ trợ web và domain. Chỉ có thể truy cập từ xa thông qua phần mềm chuyên dụng. Dòng camera này cũng không hỗ trợ nhiều giao tiếp hai chiều. Đầu ghi của dòng camera này sẽ mã hóa và chuyển đổi tín hiệu analog sang tín hiệu số (Digital) để có thể truyền lên Internet.

Lời kết

Camera Analog vẫn đang là sự lựa chọn phổ biến đối với đông đảo người dùng. Với việc không cần trang bị kiến thức quản lý, đây là sự lựa chọn tốt để bảo vệ ngôi nhà của bạn. Giá thành cũng không đắt đỏ nên bạn không phải cân nhắc nhiều.

Alô Sầm Sơn lắp đặt các dòng camera có thương hiệu hàng đầu như Dahua, Hikvision … Nhận lắp đặt trong toàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh khác. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, lắp đặt uy tín và tận tình.

Liên hệ tổng đài 0868.318.236 để được tư vấn lắp đặt

Hoặc Hotline : 0904 945 675 – 0904 724 660

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *