Ưu điểm của Camera IP là linh hoạt, phù hợp với mạng lưới an ninh diện rộng. Nhược điểm của nó là giá thành và yêu cầu kỹ thuật cao, dễ bị tấn công qua mạng. 

Camera IP là gì ?

Một chiếc Camera có chức năng quay lại hình ảnh thực đời thực. Hình ảnh cần được lưu giữ ở một vị trí nào đó như băng từ, thẻ nhớ hay ổ cứng … Camera ngoài chức năng vốn có của nó là quay video, nó còn được ứng dụng để quan sát trong lĩnh vực an ninh.

Hình ảnh được camera quay lại sẽ bằng một cách nào đó gửi đến người quan sát hoặc thiết bị lưu trữ để xem lại. Với công nghệ số ngày càng phát triển, những chiếc camera đời mới đã có thể số hóa hình ảnh để gửi về người quan sát hoặc nơi lưu trữ. Để làm được việc này, chúng cần một phương thức truyền tín hiệu.

Dòng camera đời mới hoạt động độc lập, số hóa và xử lý hình ảnh mã hóa từ bên trong. Sau đó sử dụng một giao thức mạng để gửi đến người quan sát mà không cần thiết bị trung gian (đầu ghi). Giao thức được sử dụng là giao thức Internet (Internet Protocol viết tắt là IP). Dòng camerna này gọi là Camera IP.

camera ip
Camera IP sử dụng đường truyền mạng để truyền hình ảnh

Các loại Camera IP

Camera IP có hai loại là có dây và không dây. Loại có dây là loại sử dụng dây cáp mạng với chân cắm RJ45 để gửi tín hiệu qua modem/rounter lên Internet. Dòng không dây thì gửi tín hiệu lên Internet bằng sóng Wifi (còn gọi là Camera Wifi)

Lưu trữ hình ảnh của Camera IP

Camera IP sử dụng một thiết bị để lưu trữ trực tiếp như thẻ nhớ, máy vi tính … mà không cần đến đầu ghi. Tuy nhiên việc bật thường xuyên một máy tính để lưu trữ hình ảnh đôi khi không tiện lợi. Vì vậy vẫn có thể dùng đầu ghi được thiết kế riêng để lưu trữ hình ảnh. Khác với dòng Camera Analog, đầu ghi của camera IP không có chức năng xử lý mã hóa hình ảnh, bởi hình ảnh đã được xử lý mã hóa từ bên trong camera.

Phân tích ưu và nhược điểm

1. Ưu điểm

Tính linh hoạt 

Do kết nối qua Internet nên có thể linh hoạt trong việc lựa chọn vị trí lắp đặt. Chỉ cần thiết kế các các trạm nối (các thiết bị chia đường mạng như Swhitch, Hub hay modem …). Không giống như dòng Analog mỗi lần thay đổi vị trí lắp đặt là phải đi lại dây rất khó khăn. Không cần dùng đầu ghi nên dễ dàng thêm số lượng mà không phải thay đổi đầu ghi.

Đối với loại không dây thì độ linh hoạt lại càng cao. Bởi chỉ cần tìm vị trí có nguồn điện và sóng wifi là có thể lắp đặt được.

Hình ảnh số hóa bảo mật cao

Với công nghệ hiện đại, hình ảnh thu được từ camera chuẩn HD sắc nét. Chất lượng HDTVI với 30 khung hình trên giây. Do tín hiệu được số hóa và mã hóa trước khi truyền đi nên độ bảo mật cao. Gần như không thể “chặn” đường để xem trộm.

Truy cập từ xa dễ dàng

Sử dụng giao thức Internet nên người quan sát có thể truy cập từ xa dễ dàng thông qua trình duyệt web mà không cần dùng phần mềm chuyên dụng. Mỗi một Camera đều có một địa chỉ IP riêng biệt (như máy tính vậy). Do đó chỉ cần có địa chỉ IP và mật khẩu là có thể xem được hình ảnh.

Hoặc sử dụng phần mềm điều khiển từ xa với nhiều tính năng ưu việt. Hình ảnh được số hóa lưu trữ bởi công nghệ điện toán đám mây. Với đường truyền Internet tốc độ cao như hiện nay, chúng ta dễ dàng xem hình ảnh trực tiếp như đang xem truyền hình trực tiếp một trận bóng đá vậy.

Giao tiếp 2 chiều

Người quan sát có thể ngồi từ xa và giao tiếp trực tiếp cùng với người ngồi trước camera. Tính năng này thực sự hấp dẫn và được ứng dụng rất tốt trong các buổi họp trực tuyến, trò chuyện với người nhà hoặc ra chỉ thị cho nhân viên ở các nhà máy, nhà ga …

camera ip
Sử dụng camera để nói chuyện trực tiếp với con mình thật là tiện lợi

2. Nhược điểm

Giá thành cao

Camera IP có giá thành cao hơn nhiều so với dòng Analog cùng chức năng. Ngoài ra còn chi phí hạ tầng cho nó như dây mạng, các thiết bị mạng … Những chi phí này cũng không hề thấp. Đối với những hệ thống cần nhiều mắt Camera, chi phí hạ tầng là điều khiến nhiều người e dè.

Phụ thuộc đường truyền mạng

Dòng camera này rất tốn băng thông mạng. Do đó cần đường truyền Internet tốc độ cao khi sử dụng nhiều mắt camera. Bên cạnh đó, tín hiệu phụ thuộc hoàn toàn vào nền tảng mạng. Nên khi chất lượng mạng không tốt, hình ảnh sẽ bị giật, mờ và gián đoạn.

Yêu cầu am hiểu kỹ thuật mạng

Các mắt Camera trong một hệ thống đều có một địa chỉ IP riêng. Do đó việc dùng chung một mạng nội bộ đòi hỏi người dùng phải có hiểu biết về kỹ thuật mạng. Đây chính là một nhược điểm lớn khiến nhiều người không thích dòng camera này. Bởi khi 1 mắt camera bị trùng địa chỉ IP với một thiết bị khác (wireless, máy tính, điện thoại hoặc một mắt camera khác …) Thì hình ảnh của nó sẽ không được gửi đi.

Đối với những hệ thống lớn cần nhiều mắt camera, bắt buộc người sử dụng phải biết và am hiểu về kỹ thuật mạng để không mắc phải những sự cố phải nhờ đến kỹ thuật viên tháo gỡ.

Dễ bị hacker tấn công

Bất cứ một thiết bị nào kết nối vào Internet đều có thể bị hacker tấn công. Camera IP không phải là ngoại lệ. Hacker có thể phán tán virus để tấn công và chiếm quyền điều khiển từ bên trong camera. Bởi vậy với những hệ thống cần sự bảo mật (như ngân hàng, quân sự, an ninh quốc phòng …) đòi hỏi phải trang bị kiến thức về bảo mật cao.

camera ip
Có rất nhiều hình ảnh camera ở Việt Nam được công khai trên mạng bởi các hacker

Lời kết

Camera IP là dòng camera sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên cần trang bị nhiều kiến thức về công nghệ thì mới có thể sử dụng nó một cách hoàn hảo. Dòng camera này có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng cũng có nhiều nhược điểm khiến nó chưa trở thành đại trà. Giá thành cao cũng là một rào cản lớn khi đưa sản phẩm trở nên bình dân. Mặc dù với các dòng Camera IP không dây có giá thành rất thấp, nhưng chỉ đóng vai trò như một thứ đồ chơi công nghệ.

Camera IP được dân công nghệ rất ưa chuộng. Và nếu bạn chỉ cần một vài mắt để lắp đặt bảo vệ an ninh cho gia đình, cửa hàng, nhà xưởng của mình thì rất nên đầu tư lắp dòng sản phẩm này. Kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ lắp đặt và cung cấp kiến thức kỹ thuật cơ bản để bạn yên tâm sử dụng.

Alô Sầm Sơn lắp đặt các loại camera trên toàn tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh khác. Với các sản phẩm camera có thương hiệu uy tín nhất trên thị trường hiện nay.

Liên hệ tổng đài 0868 318 236 để được tư vấn lắp đặt.

Hoặc đường dây nóng : 0904 945 675 – 0904 724 660

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *