Trên đường làm nhiệm vụ giúp dân chạy lũ, người chiến sỹ biên phòng Cao Đăng Cường đã không may bị lũ cuốn trôi. Thượng tá Cường là chính trị viên, đồn phó đồn biên phòng Yên Khương. Anh là một người con của đất Sầm Sơn.

Hi sinh

Chiều tối ngày 10/10/2017, sau hơn một ngày mưa dữ dội, các dòng sông nước dâng cao nhanh. Những cơn lũ tràn về bất ngờ. Một chiếc xe gồm 2 chiến sỹ biên phòng đồn biên phòng Yên Khương trở về từ một cuộc họp bàn về công tác phòng chống lũ. Khi đi ngang qua đập tràn thuộc bản Buôn (Yên Khương, Lang Chánh) thì bất ngờ bị nước lũ cuốn trôi. Mang theo cả 2 chiến sỹ biên phòng vào dòng nước hung dữ.

Đó là thượng tá Cao Đăng Cường, chính trị viên, đồn phó đồn biên phòng Yên Khương, là một người con Sầm Sơn. Và người đi cùng anh là đại úy Nguyễn Thành Chủng, một người con Nông Cống.

Hơn 1 tuần sau, ngày 18/10/2017, thi thể thượng tá Cường được tìm thấy vương vào một lùm cây trên dòng sông Âm.

cao đăng cường
Thượng tá Cao Đăng Cường

Nước mắt mẹ già

Cụ Bùi Thị Xuân năm nay đã 80 tuổi. Tuổi cao, lại đang mắc bệnh tim. Đang nằm điều trị ở bệnh viện thì nghe tin con. Cụ đã đòi về nhà để chờ mong tin tức con trai mình. Nước mắt cụ lăn dài suốt nhiều ngày chờ tin con. Cụ đã yếu lại càng yếu hơn. Người mẹ già quặn đau khi nghĩ về con trai mình còn đang ở đâu đó trong dòng nước lạnh kia…

Anh Cường có 2 người con. Một con trai vừa học xong lớp 12, là một chàng trai được đặt tên là Cao Đăng Trung Kiên. Có lẽ anh Cường muốn con trai mình lớn lên sẽ luôn vững vàng, dũng cảm và kiên định. Con thứ 2 là một bé gái mới đang học lớp 4.

Kiên kể : “Vì đặc thù công việc nên bố đi suốt, chẳng mấy khi ở nhà. Mới đây nhất, bố có về tổ chức trung thu cho em gái rồi lại vội vàng lên đường làm nhiệm vụ. Bố là người hiền lành nhưng rất nghiêm khắc. Dù đi làm xa nhưng hay gọi về hỏi han việc học hành của hai anh em và hỏi thăm tình hình sức khỏe của bà nội. Hiện mẹ em đang trên Lang Chánh để chờ tin bố. Bố là người kiên cường nên em tin bố sẽ vượt qua được khó khăn này”.

cao đăng cường
Nước mắt mẹ già khi nghe tin con trai gặp nạn

Cao Đăng Cường – Người con của Sầm Sơn

Mọi sự hi sinh đều đáng trân trọng. Đặc biệt là sự hi sinh của những con người xả thân mình vì người khác. Con người Sầm Sơn vốn bản chất luôn chất phác, lương thiện. Cuộc sống gắn liền với sự mặn mòi của biển.

Anh ra đi để lại mẹ già, vợ góa và con thơ. Nhưng sự hinh sinh của anh sẽ mãi được nhắc tới và là động lực cho những người còn sống. Như nhà thơ Tố Hữu đã từng viết :

Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình

Ngày hôm nay, một người con của Sầm Sơn đã mãi mãi ra đi. Tên tuổi của anh sẽ còn được lưu giữ mãi mãi trong lòng người Sầm Sơn. Để từ đó lớp người hôm nay chung tay xây dựng thành phố du lịch văn minh, thân thiện. Xứng đáng với những hi sinh của bao lớp người đi trước. Trong đó có thượng tá Cao Đăng Cường – người con Sầm Sơn đã hi sinh trong mùa nước lũ.

(Bài viết có sử dụng thông tin từ báo Dân Việt)

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *